Chuyện trên đảo khỉ Cần Giờ

0

Từ lâu, đảo khỉ (huyện Cần Giờ, TP.HCM) được chọn là điểm đến thú vị của du khách. Nhưng gần đây đã có một số khuyến cáo du khách khi đến điểm du lịch này “… cần cảnh giác với một số chú khỉ có biểu hiện dữ dằn và hay giựt đồ ăn trên tay khách”.

Một ngày đầu tháng 1/2010, tôi có dịp ghé thăm nơi đây. Thật sảng khoái và thích thú khi chứng kiến các chú khỉ vui đùa thân thiện với du khách. Tuy nhiên, một số hiện tượng xảy ra trước mắt làm tôi suy nghĩ và hiểu ra tại sao lại có những khuyến cáo trên.
Tại khu vực bãi đậu xe, có 2 du khách 1 tay cầm ná thun, 1 tay cầm trái chuối nhấn nhá dẫn dụ các chú khỉ đến gần. Khi một số con đã vào tầm ngắm thì… một loạt viên đá đã được bắn ra từ các ná thun của 2 du khách. Các chú khỉ hoảng loạn chạy trốn vào rừng. Tôi bất bình và phản ứng gay gắt, họ cười và thản nhiên, tiếp tục cầm ná thun và chuối đi sâu vào trong tìm khỉ. Tôi phàn nàn với anh bảo vệ ngồi gần đấy, người đã chứng kiến sự việc, nhưng chỉ nhận được lời giải thích đơn giản: “Họ chỉ giỡn vui tí xíu thôi chị ơi” (!?)
Tiếp tục tham quan, tôi lại chứng kiến một cảnh tượng náo loạn khác: vài thanh niên tay cầm gậy rượt theo các chú khỉ đập túi bụi… Sau khi can ngăn, tôi đã nhận được câu giải thích đơn giản: “Vì tụi nó giựt đồ ăn của em!”. Tôi rất ngạc nhiên vì ngay đầu đường vào khu du lịch đã có biển báo quy định, trong đó có câu: “Du khách vui lòng không mang thức ăn vào khu du lịch”.
Những chú khỉ tội nghiệp kia sẽ không bao giờ thân thiện với người nữa, thậm chí sẽ trở nên thù nghịch, hung dữ với du khách – kể cả trẻ em dù không hề trêu chọc nó. Như thế, các chú khỉ “dữ dằn”, “hay giựt đồ ăn của khách” là do chính những du khách đùa nghịch vô ý thức, vô văn hóa; không chấp hành quy định của khu du lịch, cùng với thái độ thản nhiên, vô trách nhiệm của các nhân viên bảo vệ tại đây tạo nên.
Ban quản lý khu du lịch cần hướng dẫn chu đáo và ngăn chặn kịp thời các trường hợp đáng tiếc như trên mới phải. Du khách cũng cần hợp tác với khu du lịch trên tinh thần “thân thiện với thiên nhiên”, biết yêu quý loài vật mới có thể nhận được niềm vui trọn vẹn khi đặt chân đến vùng đất tươi xanh này.

Nguồn:Thanh Niên

Leave A Reply

twenty + five =

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.