Khỉ cũng có lòng trắc ẩn

0

Giống như con người, loài khỉ cũng cảm thấy vui sướng khi có cơ hội chia sẻ vật chất với đồng loại.

Một nhóm chuyên gia thuộc Đại học Emory, thành phố Atlanta, bang Georiga, Mỹ tiến hành thử nghiệm với 8 con khỉ mũ trong cùng một đàn. Họ chia lũ khỉ thành 4 cặp rồi huấn luyện chúng dùng đồng xu để đổi lấy thức ăn. Nếu chọn đồng xu to, chúng sẽ được nhận một miếng táo còn đối tác của chúng nhịn đói. Nếu chọn đồng xu nhỏ, chúng vẫn hưởng một miếng táo và đối tác cũng được phân phát khẩu phần tương tự.

Lũ khỉ được lựa chọn theo lượt và cả 8 con đều chọn đồng xu nhỏ. Tuy nhiên, nếu một con chọn trong lúc đối tác của mình vắng mặt, nó sẽ chọn đồng xu to. Tình hình tương tự cũng xảy ra khi các chuyên gia xếp hai con khỉ khác đàn hoặc không hề quen biết nhau vào một cặp.

“Khỉ mũ chỉ sẵn sàng chia sẻ thức ăn với con khác nếu đối tác thỏa mãn các điều kiện: thân thuộc với chúng, xuất hiện trong tầm nhìn của chúng và nhận được khẩu phần bằng nhau. Rõ ràng chúng tìm thấy cảm giác thỏa mãn khi được san sẻ vật chất với đồng loại”, các nhà nghiên cứu viết trong báo cáo.

Theo tiến sĩ Frans de Waal, trưởng nhóm nghiên cứu, hành vi chia sẻ thức ăn của khỉ mũ bắt nguồn từ sự cảm thông vốn tồn tại phổ biến ở con người và những động vật sinh sống theo bầy đàn.

Các nhà khoa học sẽ tiến hành những thử nghiệm khác để tìm hiểu xem khỉ mũ cảm thấy vui sướng khi nhìn đối tác ăn hay vì chúng được ăn cùng nhau.

“Khỉ mũ luôn san sẻ thức ăn cho nhau trong thiên nhiên và môi trường nuôi nhốt. Chúng thường ngồi sát nhau khi ăn uống. Loài vật này rất quan tâm tới những con có mối quan hệ thân thuộc với chúng. Trong mối quan hệ với các thành viên khác trong đàn, khỉ mũ không chỉ muốn nhận, mà còn muốn cho”, Frans nói.

Việt Linh (theo Reuters)

Leave A Reply

twelve + 1 =

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.