Cứu hộ thành công cá thể gấu ngựa bị cụt chi trước

0
Chủ gấu (đứng) gắn bó với gấu ngựa Tulip 22 năm và rất quyến luyến khi quyết định bàn giao. Ảnh: AAF.

Chủ gấu (đứng) gắn bó với gấu ngựa Tulip 22 năm và rất quyến luyến khi quyết định bàn giao. Ảnh: AAF.

Tổ chức Động vật Châu Á vừa cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa từ một hộ gia đình ở thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội. Chi cục Kiểm lâm TP. Hà Nội, Hạt Kiểm lâm số 1 đã đồng hành hỗ trợ mọi thủ tục bàn giao.

Chi cục Kiểm lâm Hà Nội đồng thời cũng phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Động vật Châu Á trong công tác cứu hộ gấu, hoàn thiện thủ tục pháp lý đưa gấu về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, tại Vườn quốc gia Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

Chi cục Kiểm lâm Hà Nội làm thủ tục bàn giao với chủ gấu và Tổ chức Động vật Châu Á. Ảnh: AAF.

Chi cục Kiểm lâm Hà Nội làm thủ tục bàn giao với chủ gấu và Tổ chức Động vật Châu Á. Ảnh: AAF.

Được biết, gia đình chủ gấu đã tự nguyện chuyển giao và làm đơn hiến tặng gấu cho nhà nước, nguyện vọng đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc sau 22 năm nuôi dưỡng.

Gấu ngựa cái được đặt tên loài hoa Tulip, có nguồn gốc hợp pháp, được gia chủ nuôi trong căn bếp sau nhà chính. Gấu đã được gia chủ nuôi từ những năm 2002 từ khi là gấu nhỡ.

Đoàn cứu hộ gây mê, đưa gấu ra ngoài và khám tại hiện trường. Qua công tác khám lâm sàng, bác sỹ thú y Shaun Thomson cho biết: gấu Tulip cụt bàn chi trước bên phải, bị mất răng và có dấu hiệu viêm ở túi mật.

Trong thời gian đầu sau cứu hộ, các chuyên gia sẽ theo dõi sát sao sức khỏe của gấu và có liệu trình cụ thể, toàn diện chữa trị và phục hồi cho gấu.

Y tá thú y Sarah Donald, Tổ chức Động vật Châu Á theo dõi tình trạng gấu khi gây mê. Ảnh: AAF.

Y tá thú y Sarah Donald, Tổ chức Động vật Châu Á theo dõi tình trạng gấu khi gây mê. Ảnh: AAF.

Tổ chức Động vật Châu Á, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội thường xuyên phối hợp chặt chẽ trong các công tác quản lý hoạt nuôi nhốt gấu tiến tới không còn cá thể gấu nuôi nhốt nào trên địa bàn, nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc bảo vệ và bảo tồn loài gấu, kết hợp với các chương trình cộng đồng.

Chỉ trong 4 tháng đầu 2024 này, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội đã bàn giao 5 cá thể gấu cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, nâng tổng số gấu cứu hộ từ Hà Nội của Tổ chức Động vật Châu Á lên 39 cá thể từ năm 2019.

Tới nay, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ, chăm sóc 277 cá thể gấu ngựa và gấu chó tại Việt Nam. Tổ chức đang phát động chiến dịch gây quỹ trên toàn thế giới, với khẩu hiệu #Nobearleftbehind (Không để một cá thể gấu nào bị bỏ lại phía sau vì mục tiêu cứu hộ toàn bộ các cá thể gấu trong các trại nuôi nhốt tại Việt Nam).

Leave A Reply

20 − 18 =

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.