Du lịch Việt Nam phát động chương trình hạn chế rác thải nhựa

0

Thông tin từ Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết từ ngày 15-17/7, Hiệp hội Du lịch Việt Nam sẽ phối hợp cùng Hiệp hội du lịch Phú Thọ, Hòa Bình, Sơn La và các doanh nghiệp du lịch phát động chương trình hành động “Du lịch chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa.”

Chương trình được thực hiện dưới hình thức tour caravan. Tại Trung tâm thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ sẽ diễn ra hoạt động diễu hành, tuyên truyền du lịch bảo vệ môi trường. Tại Hòa Bình, sẽ diễn ra tuyên truyền hạn chế rác thải nhựa, gắn ápphích ở các cơ sở kinh doanh du lịch. Tại thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La sẽ là phần phát động du lịch vì môi trường xanh, sạch và hạn chế sử dụng rác thải nhựa, túi nylon…

Du lịch Việt Nam phát triển rất nhanh trong những năm gần đây và đang trên hành trình trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Ngành du lịch cũng đặt ra vấn đề phát triển du lịch bền vững, trong đó nhấn mạnh việc bảo vệ môi trường ở các điểm đến du lịch trên toàn quốc.

Mô hình cá Bống khổng lồ thu gom rác thải nhựa tại bãi biển Mỹ Khê (Đà Nẵng). (Ảnh minh họa: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Việc xử lý rác thải, trong đó có rác thải nhựa từ hoạt động du lịch, tiết kiệm nước, năng lượng, tái tạo năng lượng sạch… cũng được ngành du lịch, nhất là các đơn vị lữ hành, khách sạn quan tâm thực hiện. Rất nhiều địa phương, đơn vị du lịch, hãng lữ hành đã phát động “Chống rác thải nhựa, nói không với túi nylon và sản phẩm nhựa dùng một lần” vì môi trường du lịch xanh, phá triển bền vững.

Đây là việc làm cần thiết, góp phần tạo ra phong trào người dân địa phương, nhân viên du lịch, du khách nhận thức tác hại của rác thải nhựa, tiến đến dần giảm thiểu sử dụng và phát sinh rác thải nhựa, nylon, thay thế bằng các vật liệu khác thân thiện với môi trường như túi giấy, túi vải sử dụng nhiều lần, túi nylon tự phân hủy, vật dụng bằng thủy tinh. Trong các cơ sở lưu trú có thể sử dụng bàn chải làm từ tre để thay thế bàn chải nhựa…

Việc hạn chế, tiến đến không sử dụng túi nylon, sản phẩm nhựa sử dụng một lần sẽ góp phần giữ gìn môi trường, xây dựng môi trường du lịch ngày càng văn minh, thân thiện.

Tuy nhiên, việc không sử dụng nước đóng chai trong hành trình của du khách tham quan cần có lộ trình cụ thể chứ chưa thể làm ngay. Ngành du lịch cần phối hợp có nghiên cứu cụ thể để đưa vật liệu thay thế chai nhựa đựng nước cho an toàn, tiện lợi và đảm bảo vệ sinh, có thể sử dụng lại nhiều lần trong các chuyến du lịch.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, rác thải nhựa đang là hiểm họa môi trường toàn cầu. Cùng với các quốc gia trên thế giới, Việt Nam đang nỗ lực để loại bỏ ô nhiễm rác thải nhựa. Mục tiêu đến năm 2020 sẽ giảm 65% số lượng túi nylon phân hủy dùng tại các siêu thị và các trung tâm thương mại lớn.

Vì vậy người dân cần thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi nylon, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần ngay từ bây giờ.

Theo các kết quả nghiên cứu, Việt Nam đứng thứ 4 trên thế giới về lượng rác thải nhựa ra biển, với 0,28-0,73 triệu tấn mỗi năm (tương đương 6% tổng lượng rác thải nhựa xả ra biển của thế giới)…/.

Nguồn: Thanh Giang (TTXVN/Vietnam+)

Leave A Reply

one × 1 =

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.