Hà Nội tạo lập thói quen, nâng cao ý thức dùng thùng rác công nghệ

0

Nhằm tạo lập thói quen cho người dân giữ vệ sinh môi trường nơi công cộng, vứt rác đúng nơi quy định, thành phố Hà Nội đã chấp thuận cho đơn vị lắp đặt thí điểm những thùng rác phát sáng trên địa bàn.

Thùng rác công nghệ này được lắp tấm pin năng lượng Mặt Trời ở mái che, buổi tối có thể sử dụng nguồn điện đó để thắp sáng. Hiện, thùng rác công nghệ được lắp đặt tại một số tuyến phố như Nguyễn Trãi, Lê Duẩn, Xã Đàn, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Xuân Thủy…

Thùng rác công nghệ có kích thước nhỏ gọn, thiết kế thông minh, linh hoạt phù hợp với đặc điểm của từng tuyến phố khi lắp đặt.

Thùng rác có thiết kế hai ngăn riêng biệt, chắc chắn, được chú thích rõ ràng gồm ngăn dành cho rác thải không tái chế và một ngăn dành cho rác thải có thể tái chế.

Mỗi thùng rác có dung tích khoảng 80 lít, được đặt cách nhau khoảng 50m, đảm bảo đủ không gian cho người đi bộ trên vỉa hè.

Ngoài chức năng chứa rác thông thường, phần mái của thùng rác công nghệ mới này còn được tích hợp tấm sạc năng lượng Mặt Trời và pin lithium tích điện cùng đèn Led công suất 20W để thu và chuyển hóa năng lượng thành điện năng.

Nguồn điện thu được để phát sáng bảng thông tin, quảng cáo phía trên thùng rác. Khi trời tối, những chiếc thùng rác này sẽ phát sáng mà không phải dùng tới nguồn điện lưới. Thùng rác được lắp đặt ở một số tuyến phố đã tạo ấn tượng tốt đối với người dân Thủ đô.

Một số thùng rác công nghệ đang được triển khai lắp đắt. (Nguồn: thanhnien.vn)

Chị Nguyễn Thị Thanh Mai, 50 tuổi, cư dân khu vực đường Nguyễn Trãi cho biết từ khi đơn vị chức năng lắp đặt các thùng rác có hai ngăn này việc phân loại rác của người dân dễ dàng, thuận tiện hơn. Đặc biệt, việc thùng rác sử dụng năng lượng Mặt Trời để chiếu sáng ban đêm đã làm đẹp thêm cả tuyến phố, thân thiện với người sử dụng.

Mặc dù thuận tiện và hữu ích là như vậy nhưng theo ghi nhận của phóng viên, tại một số điểm, thùng rác phát sáng còn chưa được sử dụng hiệu quả. Cụ thể, hai ngăn chứa rác phía dưới của một số thùng rác công nghệ tại đường Đào Tấn, Hoàng Quốc Việt bị hỏng, bong tróc cửa. Phía hai mặt của bảng quảng cáo phát sáng tại nhiều khu vực còn bị dán đè các tờ rơi, quảng cáo khác lên.

Anh Nguyễn Vũ Hoàng, người dân sinh sống tại khu vực này, chia sẻ dù mới lắp đặt nhưng có nhiều thùng rác đã bị một số người vô ý thức dán quảng cáo lên bề mặt, che mất phần phát sáng, làm mất mỹ quan. Ngoài ra, có một số thùng bị sứt mẻ, không còn nguyên vẹn.

Tại một số tuyến đường, thùng rác công nghệ dù đã được thiết kế tách biệt hai ngăn nhưng người dân vẫn bỏ rác lộn xộn giữa rác thải tái chế và không tái chế. Một số người bỏ giấy cứng, vỏ lon, bao bì vào ngăn rác thải không tái chế được chú thích màu đỏ, làm giảm hiệu quả của thùng rác công nghệ.

Bà Trần Thị Thu, người dân phường Trung Phụng (Đống Đa), cho biết nhiều loại rác không được phân loại đúng gây nên tình trạng một ngăn thì đầy ứ, ngăn còn lại thì không có gì. Đôi khi các hộp sữa, vỏ nước ngọt chồng chất lên cao, chảy nước xuống phía ngoài thùng rất bẩn.

Thùng rác công nghệ được coi là giải pháp sáng tạo, ứng dụng công nghệ sử dụng năng lượng sạch, góp phần bảo vệ môi trường, làm tăng mỹ quan đô thị, xây dựng hình ảnh Thủ đô ngày càng văn minh hiện đại. Song thiết nghĩ, để thùng rác công nghệ được sử dụng lâu dài, các nhà đầu tư, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương liên quan cần chú trọng công tác kiểm tra, giám sát chất lượng để các thùng rác hoạt động có hiệu quả. Mặt khác, người dân cũng cần nâng cao ý thức, kiến thức trong việc phân loại rác thải và sử dụng thùng rác công nghệ.

Theo thông tin từ Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, sau khi thực hiện thí điểm, mô hình thùng rác phát sáng sẽ được các cơ quan chức năng đánh giá hiệu quả, xem xét để triển khai lắp đặt diện rộng./.

Nguồn: Hồng Thắm (TTXVN/Vietnam+)

Leave A Reply

2 × 1 =

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.