Hội thảo tham vấn dự thảo Nghị đinh quy định chi tiết một số điều của Luật Lâm nghiệp

0

Ngày 26 tháng 6 năm 2018, tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng Việt Nam phối hợp với Hội chủ rừng Việt Nam với sự tài trợ của Đại sứ quán Phần Lan thông qua Tổ chức ActionAid Việt Nam (AAV), tổ chức Hội thảo “Tham vấn dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Lâm nghiệp phần Dịch vụ môi trường rừng và Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng”.

Hội thảo là cơ hội để những bên liên quan đặc biệt là các chủ rừng – những người đang tham gia, thực hiện chính sách tại thực tiễn địa phương có cơ hội góp ý, kiến nghị trực tiếp về nội dung dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) và Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng (BV&PTR) trong dự thảo lần 2 của Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp.

Hội thảo có sự tham dự của gần 100 đại biểu từ các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Tổng cục Lâm nghiệp, Hội chủ rừng Việt Nam… , Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng của 10 tỉnh, thành phố; đại diện các chủ rừng thuộc vùng dự án của AAV, Hội chủ rừng; đại diện của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam (GIZ, VFD, JICA, PANNATURE,…), các chuyên gia, tư vấn, các cơ quan, đơn vị liên quan và các cơ quan, báo chí, truyền thông.

Hội thảo được tổ chức trong bối cảnh Quốc hội khoá XIV thông qua Luật Lâm nghiệp vào ngày 15 tháng 11 năm 2017, có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2019 và giao Chính phủ quy định chi tiết một số điều, trong đó có nội dung về chi trả DVMTR và Quỹ BV&PTR. Trong dự thảo lần 2 của Nghị định, nội dung DVMTR và Quỹ BV&PTR được quy định tại Chương 6 gồm 8 mục, 30 Điều (từ Điều 72 đến Điều 101). Đến nay, đã có 11 văn bản góp ý được gửi về, tập trung vào các nhóm vấn đề: (i) Đối tượng được chi trả, đối tượng phải chi trả tiền DVMTR; (ii) Hình thức chi trả, mức chi trả và xác định số tiền chi trả DVMTR; (iii) Xác định diện tích và xây dựng bản đồ chi trả; (iv) Quản lý sử dụng tiền chi trả DVMTR; (v) Tạm ứng, thanh toán, quyết toán và miễn giảm; (vi) Cơ cấu tổ chức, nhiệm vụ của Quỹ BV&PTR; và (vii) Quản lý các chương trình, các dự án và phi dự án được Quỹ hỗ trợ.

Các báo cáo trình bày, góp ý, thảo luận tại Hội thảo sẽ được Tổng cục Lâm nghiệp cân nhắc, xem xét tiếp thu, giải trình, tiếp tục hoàn thiện nội dung DVMTR và Quỹ BV&PTR đưa vào dự thảo Nghị định báo cáo Bộ NN&PTNT.

Ngoài ra, tại Hội thảo, nội dung về DVMTR trong hấp thụ và lưu trữ cac-bon của rừng đối với các đối tượng gây phát thải khí nhà kính lớn, thực hiện chi trả tiền DVMTR thông qua tài khoản ngân hàng  cũng được gợi ý đưa ra để các đại biểu trao đổi, thảo luận thêm.

Nguồn: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Leave A Reply

two − 1 =

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.