Hội thảo tham vấn xây dựng kế hoạch hành động khẩn cấp bảo tồn các loài Tê tê ở Việt Nam

0

Ngày 07/09/2018, tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã (Save Vietnam’s Wildlife) và Tổ chức Quốc tế đối xử nhân đạo với động vật (Humane Society International) Tổ chức Hội thảo tham vấn xây dựng kế hoạch hành động khẩn cấp bảo tồn các loài Tê tê ở Việt Nam.

Tham dự Hội thảo có hơn 50 đại biểu đến từ Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Vườn quốc gia, Chi cục Kiểm lâm, Cơ quan Cảnh sát Môi trường,  Viện nghiên cứu, Trường đại học và các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam. Ông Cao Chí Công, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp chủ trì Hội thảo và phát biểu khai mạc tại Hội thảo.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tính đa dạng sinh học cao trên thế giới với nhiều loài động vật, thực vật hoang dã quý, hiếm, đặc hữu. Tuy nhiên cũng như nhiều quốc gia đang phát triển khác trên thế giới, sự đa dạng sinh học của nước ta đang bị đe dọa bởi nhiều nguyên nhân như khai thác không bền vững, nạn săn bắt, buôn bán động, thực vật hoang dã trái pháp luật. Trong thời gian qua, Việt Nam đã xây dựng và triển khai nhiều chương trình, kế hoạch hành động bảo tồn các loài thú quý, hiếm hay bị săn bắn cụ thể như triển khai Dự án khẩn cấp bảo tồn Voi, Kế hoạch hành động khẩn cấp bảo tồn các loài Linh trưởng ở Việt Nam…

Theo báo cáo các kết quả nghiên cứu cho thấy Tê tê là loài thú bị buôn bán nhiều nhất trên thế giới do nhu cầu tiêu thụ thịt và sử dụng vảy trong thuốc đông y, đặc biệt tại Trung Quốc và Việt Nam. Do đó, việc xây dựng Kế hoạch bảo tồn khẩn cấp các loài Tê tê đặt ra hết sức cấp thiết, nhằm huy động sự đóng góp và phối hợp hiệu quả của các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức trong và ngoài nước và người dân tham gia hiệu quả trong bảo tồn chúng khỏi nguy cơ bị tiệt chủng.

Tại Hội thảo các đại biểu đã thảo luận, đề xuất một số giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng săn bắt, buôn bán Tê tê bất hợp pháp; cứu hộ và bảo tồn Tê tê và hoàn chỉnh hệ thống pháp luật cũng như cơ chế phối kết hợp giữa các cơ quan chức năng trong việc thực thi pháp luật bảo về động vật hoang dã.

Bên cạnh việc đóng góp hoàn thiện Kế hoạch hành động khẩn cấp bảo tồn Tê tê, Hội thảo lần này đã đem đến không gian toạ đàm chung để các đơn vị, cơ quan, tổ chức liên quan có cơ hội tìm hiểu, gắn kết, để từ đó có thể hỗ trợ, phối hợp với nhau tốt hơn trong công tác cứu hộ và bảo tồn Tê tê trên cả nước.

Dự thảo Kế hoạch hành động động khẩn cấp bảo tồn Tê tê sẽ được tiếp tục lấy ý kiến của các cơ quan liên quan trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt.

Nguồn: Vụ Quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ

Leave A Reply

one × 2 =

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.