Năng lượng tái tạo – lời giải cho bài toán khí hậu và năng lượng

0

Báo cáo cùng Thông cáo mới đây của WWF và Ủy ban Bảo vệ Thiên nhiên đã khẳng định như vậy, đặc biệt, chúng ta có thể giải quyết bài toán khí hậu và năng lượng mà không cần phải hy sinh những dòng sông chảy tự nhiên cũng như những lợi ích mà chúng mang lại.

Báo cáo “Kết nối và Dòng chảy: Một tương lai tái tạo cho các dòng sông, khí hậu và con người” cho thấy việc thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo có thể ngăn chặn sự phân mảnh cho gần 165.000 km chiều dài của các con sông, đồng thời đóng góp vào mục tiêu hạn chế nhiệt độ trên trái đất tăng vượt mức 1.5C.

                                                             Ảnh minh họa: Tạp chí Công Thương

Cùng với việc góp phần chống biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng tái tạo sẽ giúp làm chậm lại quá trình suy giảm nghiêm trọng quần thể các loài nước ngọt vốn đã giảm 83% kể từ năm 1970.

Cách đây ít ngày, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nature cũng cho thấy hiện chỉ còn 37% các con sông lớn trên thế giới còn duy trì được dòng chảy tự nhiên. Việc xây dựng các con đập và hồ chứa nước đã ngắt kết nối của các con sông.

Ông Marc Goichot, Quản lý Chương trình Nước của WWF-Greater Mekong cho biết: “Dòng Mê Công, Irrawaddy và Salween có vai trò quan trọng đối với an ninh lương thực, sinh kế và là nhà của hàng triệu người dân cùng những loài quý hiếm và đặc hữu như cá tra khổng lồ và cá heo Irrawaddy. Nếu như đầu tư vào năng lượng mặt trời và gió ngay bây giờ, chúng ta có thể cung cấp năng lượng cho khu vực với giá thấp và tạo thêm thu nhập cho hàng triệu người dân. Bằng cách đó, chúng ta sẽ tránh được những tác động phụ nguy hiểm của các dự án đập lớn như Sambor hoặc Stung Treng”.

Mặc dù các dự án phát triển năng lượng tái tạo lớn sẽ không thể chấm dứt sự phát triển thuỷ điện nhưng nó báo trước sự sụt giảm đáng kể các con đập mới và một sự dịch chuyển sang các dự án ít gây tác động như các dự án năng lượng gió và mặt trời.

Báo cáo kêu gọi các chính phủ tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy phát triển cuộc cách mạng năng lượng tái tạo.

Các chính phủ nên đánh giá lại các dự án đập thủy điện hiện có bằng cách xem xét toàn bộ giá trị của các con sông bao gồm các dịch vụ hệ sinh thái chúng cung cấp và tính đến các giải pháp thay thế ít gây tác động. Còn các nhà phát triển và đầu tư tài chính nên hỗ trợ kế hoạch xây dựng các dự án ít gây tác động.

Nguồn: thiennhien.net

Leave A Reply

3 + 5 =

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.