Quảng Trị: Cứu hộ thành công một cá thể vích quý hiếm

0

Ngày 30/5, theo thông tin từ Ban quản lý Khu bảo tồn biển (BQL KBTB) đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), đơn vị vừa cứu hộ và thả trở lại về biển một cá thể vích có trọng lượng khoảng 15 kg.

a.jpg
Cá thể vích được thả trở về môi trường tự nhiên

Trước đó, ngày 29/5, sau khi nhận được thông tin 2 ngư dân Nguyễn Văn Phong và Nguyễn Văn Phú ở tại thôn Tân Mạch, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đang làm nghề đánh bắt mực lá bằng lồng bẫy (còn gọi là lừ) trên biển đã phát hiện một cá thể vích có trọng lượng khoảng 15 kg đang bị mắc trong lừ.

Tình nguyện viên bảo tồn rùa biển xã Vĩnh Thái đã tiến hành tiếp nhận, kiểm tra sức khỏe và cùng với 2 ngư dân này thả cá thể vích trở lại với biển an toàn.

Theo Giám đốc BQL KBTB đảo Cồn Cỏ Nguyễn Văn Hòa, vích là một trong 5 loài rùa biển ở Việt Nam thuộc danh sách động vật thủy sản hoang dã nguy cấp, quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng cao, được ưu tiên bảo vệ.

Thời gian qua, BQL KBTB đảo Cồn Cỏ đã xây dựng được mạng lưới 26 tình nguyện viên bảo tồn rùa biển tại 12 xã, thị trấn ven biển và huyện đảo Cồn Cỏ. Ngoài việc tiếp nhận, cứu hộ rùa biển, các tình nguyện viên đã hỗ trợ BQL KBTB đảo Cồn Cỏ trong việc điều tra bãi đẻ rùa biển và tuyên truyền, tập huấn cho ngư dân ở địa phương mình phụ trách.

Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về giá trị và tầm quan trọng của công tác bảo tồn biển nói chung và bảo vệ rùa biển nói riêng.

Nguồn: Báo Tài nguyên và Môi trường

Leave A Reply

10 − 4 =

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.