Quảng Trị: Dùng chó nghiệp vụ xua đuổi đàn vọoc dữ tợn trở lại rừng

0

Chiều 27/8, Ủy ban Nhân dân huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã ra văn bản số 1207/UBND-VP về việc hỗ trợ xua đuổi động vật hoang dã gây thương tích người dân.

Theo đó để đảm bảo an toàn cho người đi đường, cũng như học sinh quay lại trường học chuẩn bị năm học mới, Ủy ban Nhân dân huyện Hướng Hóa đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Trị hỗ trợ, dùng chó becgie nghiệp vụ để xua đuổi đàn voọc gáy trắng dữ tợn quay trở lại rừng, vì theo ý kiến của các chuyên gia loài voọc này rất sợ chó becgie.

Thời gian gần đây tại hai thôn Cha Lỳ, Sê Pu thuộc xã Hướng Lập, huyện miền núi Hướng Hóa, xuất hiện đàn voọc gáy trắng thường xuyên xuống đường rượt đuổi và cắn người.

Cá thể Voọc gáy trắng xuất hiện tại huyện Hướng Hóa. (Nguồn: baotainguyenmoitruong)

Trên địa bàn xã Hướng Lập đã ghi nhận voọc gáy trắng cắn 3 người bị thương. Đàn voọc này có từ 3-4 con, trọng lượng từ 68kg/con. Voọc gáy trắng là loài động vật rừng thuộc diện nguy cấp, quý hiếm (thuộc nhóm IB), thường sống ở vùng đá vôi cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Hiện nay đang là mùa động dục của loài voọc gáy trắng nên chúng khá hung dữ.

Vừa qua Ủy ban Nhân dân huyện Hướng Hóa cũng đã chỉ đạo chính quyền xã Hướng Lập, Hạt Kiểm lâm Hướng Hóa và đơn vị liên quan tuyên truyền, vận động người dân không được săn bắt đối với các cá thể voọc gáy trắng, thực hiện các biện pháp xua đuổi đàn voọc quay vào rừng sâu để đảm bảo an toàn cho người dân địa phương.

Tuy nhiên, dù lực lượng chức năng đã dùng nhiều biện pháp để thực hiện nhưng vẫn không hiệu quả./.

Nguồn: Nguyên Lý (TTXVN/Vietnam+)

Leave A Reply

9 − 2 =

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.