5 con Voọc Chà vá chân xám có tên trong sách đỏ bị bắn chết

0

Hạt Kiểm lâm huyện Ba Tơ đang phối hợp với cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ việc 5 cá thể Voọc Chà vá chân xám bị bắn chết.

Ngày 18-10, ông Ngô Vĩnh Phong, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) cho biết, đơn vị đang phối hợp với cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ việc nhóm người bắn chết năm cá thể Voọc Chà vá chân xám quý hiếm.

Trước đó, Hạt kiểm lâm huyện Ba Tơ cùng các đơn vị chức năng tuần tra tại khu vực Kon Căng (thôn Kon Dốc, xã Ba Trang, huyện Ba Tơ) thì phát hiện năm cá thể Voọc Chà vá châm xám bị bắn chết.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản, thu giữ một xe gắn máy, một bình hơi (dùng để nạp hơi cho súng tự chế), 53 viên đạn chì và một ống giảm thanh.

Ông Phong cho hay, nhóm bắn chết năm cá thể Voọc này đi trên hai xe máy. Khi lực lượng chức năng tiếp cận thì nhóm này bỏ lại một xe, sau đó lên xe máy còn lại trốn thoát.

“Bằng mắt thường thì đây là các cá thể Voọc Chà vá chân xám. Tuy nhiên, Hạt đang chờ mẫu giám định khẳng định để hoàn tất các thủ tục, khởi tố vụ án điều tra theo quy định”, ông Phong nói.

Voọc Chà vá chân xám có tên khoa học là Pygathrix cinenrea, phân bố ở khu vực rừng Trường Sơn ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum và Gia Lai với số lượng ước khoảng 550-700 cá thể.

Voọc Chà vá chân xám nằm trong sách các loài cực kỳ nguy cấp trong sách đỏ, đây là một trong 25 loài Linh trưởng bị đe doạ nhất thế giới.

Nguồn: https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/5-con-vooc-cha-va-chan-xam-co-ten-trong-sach-do-bi-ban-chet-10224…

Leave A Reply

eighteen + sixteen =

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.