Cá voi mắc cạn, bờ biển Nam Australia trở thành nghĩa địa khổng lồ

0

Giới chức Australia ngày 23/9 cho biết số cá voi hoa tiêu chết sau khi bị mắc cạn ngoài khơi bờ biển miền Nam nước này đã tăng lên 380 con.

Giám đốc Cơ quan quản lý công viên và động vật hoang dã bang Tamasnia Nic Deka cho hay sau 3 ngày, đội cứu hộ gồm 60 nhân viên tình nguyện và cư dân địa phương đã giải cứu được 50 con. Hiện vẫn còn 30 con sống sót đang bị mắc kẹt.

Ước tính có 460 con cá voi hoa tiêu bị mắc kẹt ở cảng Macquarie, vùng biển phía Tây của bang Tasmania từ đầu tuần này.

Đây được xem là vụ mắc cạn lớn nhất từ trước đến nay tại Australia. Hoạt động cứu hộ dự kiến sẽ còn kéo dài, gây lo ngại rằng sẽ có thêm nhiều cá voi có thể bị chết.

Gần 400 con cá voi đã chết do bị mắc cạn tại bờ biển Australia. (Nguồn: independent.co.uk)

Các nhà nghiên cứu đang nỗ lực tìm hiểu đầy đủ hành vi của cá voi, gồm cả điều gì làm chúng mắc kẹt hàng loạt trong vùng biển cạn.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học cho rằng do chúng là động vật có tính xã hội cao, khi một con cá voi hoa tiêu lạc đường và bị mắc cạn, các thành viên khác của đàn bơi tới giúp và bị mắc cạn theo.

Vụ cá voi mắc cạn lần gần nhất xảy ra khi một con cá voi lưng gù dạt vào một khúc sông có nhiều cá sấu hoành hành thuộc Công viên Quốc gia Kakadu ở miền Bắc Australia. Con cá voi này may mắn đã được đưa trở về đại dương sau 17 ngày mắc kẹt tại đây./.

Ca voi mac can, bo bien Nam Australia tro thanh nghia dia khong lo hinh anh 1Đây được xem là vụ cá voi mắc cạn lớn nhất từ trước đến nay tại Australia. (Nguồn: ABC News)
Ca voi mac can, bo bien Nam Australia tro thanh nghia dia khong lo hinh anh 2Nhiều con cá voi vẫn đang bị mắc cạn tại bờ biển Australia. (Nguồn: CNN)
Nguồn: Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)

Leave A Reply

eighteen − eleven =

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.