Cần ngăn chặn nạn bắt chim hoang dã ở Long Xuyên

0

Vùng tứ giác Long Xuyên, phần đất thuộc tỉnh Kiên Giang rộng hơn 100.000ha thuộc địa bàn 3 huyện Hòn Đất, Kiên Lương, Giang Thành đang trở thành vùng săn bắt tự do các loài chim của nhiều thợ săn trong vùng để bán cho những quán nhậu, nhà hàng đặc sản.

Bình quân mỗi ngày đêm có đến hàng ngàn con chim chủ yếu là gà nước, vỏ vẻ, ốc cau, chằng nghịch, cò… bị sắn bắt.

Từ việc đặt bẫy lẻ, hiện nay hình thức săn bắt được cải tiến tinh vi hơn bằng cách bủa giăng trên đồng một mảnh lưới thưa chiều cao thường từ 2,5 – 3m, chiều dài có khi đến hàng trăm mét, thường là ở những nơi tiếp giáp giữa cánh rừng và đồng lúa, nơi có nhiều loài chim trú ngụ. Đến tối, thợ săn dùng máy thu âm tiếng chim để dụ dẫn chim
bay đến lần lượt sa vào lưới, có khi chỉ 1 mẻ lưới số chim bị bắt lên đến cả trăm con.
Tứ giác Long Xuyên là một vùng đất tứ giác thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long trên địa phận của ba tỉnh Kiên Giang, An Giang và Cần Thơ. Bốn cạnh của tứ giác này là biên giới Việt Nam-Căm-pu-chia, vịnh Thái Lan kênh Cái Sắn và sông Hậu. Diện tích tự nhiên khoảng 489.000 ha, địa hình trũng, tương đối bằng phẳng với độ cao tuyệt đối từ 0,4 đến 2 mét, tứ giác Long Xuyên từ lâu được xem là vùng đất đa dạng sinh học, chỉ riêng về chim hiện có đến gần 300 loài.
Đây còn là nơi được Tổ chức chim sếu quốc tế chọn để triển khai dự án bảo tồn loài chim quý hiếm này. Nhưng rất tiếc, do chưa hiểu hết tầm quan trọng đó, nên địa phương chưa có biện pháp ngăn chặn nạn săn bắt chim hoang dã tại đây, dẫn đến không chỉ cạn kiệt, mà một số loài chim quí hiếm, loài chim di trú theo mùa như giang sen, cò quắm, khoang cổ trắng và kể cả sếu đầu đỏ, đang có nguy cơ sẽ không còn tồn tại trong tương lai.

Nguồn: TTXVN

Leave A Reply

four × five =

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.