Gia Lai: Quần thể gỗ hương quý hiếm bị “lâm tặc” khai thác trái phép

0

Ngày 18/8, theo sự chỉ dẫn của nguồn tin, nhóm phóng viên TTXVN chứng kiến tận mắt quần thể cây gỗ hương đang bị các đối tượng “lâm tặc” khai thác trái phép.

Quần thể các cây gỗ hương nằm ở làng Dê, xã Gào, thành phố Pleiku. Đây là nhóm cây gỗ giáng hương quý hiếm còn sót lại của thành phố.

Những cây giáng hương có đường kính khoảng 50-60cm bị đốn hạ nằm ngổn ngang. Nhiều gốc hương còn rỉ nhựa, cành lá được cắt tỉa nằm la liệt. Bên cạnh đó, có nhiều cây gỗ khác đã bị đào sâu xuống gốc để chuẩn bị cưa hạ.

Hiện trường một vụ phá rừng tại Gia Lai. (Ảnh: Dư Toán/TTXVN)

Ghi nhận ban đầu của phóng viên TTXVN, khu vực cây giáng hương bị khai thác thuộc rẫy điều của ông Rơ Châm Bo ở làng Dê, xã Gào. Quần thể gỗ giáng hương có khoảng hơn 100 cây, cây lớn nhất có đường kính khoảng 70cm, mọc nằm rải rác trong rẫy.

Tại đây, có ít nhất 5, 6 cây giáng hương đã được các đối tượng “xẻ thịt” mang đi. Chưa kể, còn rất nhiều cây gỗ giáng hương khác đã được đánh dấu đỏ và số trên thân cây, có thể đã được chốt giá bán.

Ông Trần Ngọc Thanh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Gào, cho biết khu vực xảy ra vụ cưa hạ gỗ giáng hương nằm trên địa giới hành chính xã Gào, thuộc phần đất rẫy của người dân, không thuộc quy hoạch 3 loại rừng của xã. Thời gian qua, xã không phát hiện và cũng chưa từng xác nhận cho các vụ mua bán này.

Hiện chính quyền xã cùng lực lượng chức năng đã lập biên bản, ghi nhận vụ việc./.

Nguồn: Quang Thái (TTXVN/Vietnam+)

Leave A Reply

3 × 2 =

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.