Giúp người dân vùng Vườn Quốc gia Cát Tiên làm du lịch sinh thái

0

500.000 USD là số vốn của dự án Phát triển du lịch sinh thái Vườn Quốc gia Cát Tiên do Quỹ quốc tế bảo vệ động vật hoang dã (WWF) Đan Mạch và Việt Nam tài trợ bắt đầu được triển khai tại 3 xã vùng ven Nam Cát Tiên, Đắc Lua và Tà Lài thuộc huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.

Theo ông Phạm Hữu Khánh, điều phối viên của dự án, Vườn Quốc gia Cát Tiên là khu bảo tồn thiên nhiên đầu tiên tại Việt Nam được WWF chọn đầu tư thí điểm mô hình giúp dân vùng ven làm du lịch. Đây là dự án hướng tới tạo sinh kế bền vững cho dân nghèo vùng ven nhằm giảm áp lực cho công tác giữ rừng. Trong thời gian triển khai (từ nay đến hết năm 2011), Ban điều hành dự án phối hợp cùng chính quyền các cấp sẽ hỗ trợ người dân 3 xã nói trên làm quen và tiến tới chủ động triển khai được các kỹ năng thu hút khách đến với các mô hình du lịch “homestay”, tham quan sinh thái ngay trong cộng đồng.
Mục tiêu cụ thể của dự án là hằng năm thu hút tối thiểu 30% du khách tham quan Vườn Quốc gia Cát Tiên theo hình thức du lịch homestay và giúp tối thiểu 100 hộ dân thoát nghèo khi dự án kết thúc.
Được biết, mỗi năm Vườn Quốc gia Cát Tiên đón khoảng 14.000 khách tham quan, trong đó hơn 21% là khách ngoại quốc. Xu hướng khách du lịch các nước trên thế giới tìm đến với Vườn Quốc gia Cát Tiên ngày càng đông.
Dự án hỗ trợ người dân vùng ven phát triển du lịch sinh thái thành công sẽ góp phần cải thiện cuộc sống cho người dân ở các điểm nóng phá rừng vùng ven, từng bước giảm dần nguy cơ xâm hại Khu dự trữ sinh quyển thể giới – Vườn Quốc gia Cát Tiên trong những năm tiếp theo.

Nguồn: TTXVN

Leave A Reply

five × 4 =

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.