Lửa cháy bùng phát trở lại ở dãy núi Mồng Gà ở tỉnh Hà Tĩnh

0

Sau hơn một ngày đêm nỗ lực dập lửa, đến sáng 30/6, vụ cháy rừng tại dãy núi Mồng Gà thuộc địa phận các xã Sơn Long, Sơn Trà, Sơn Bình (huyện Hương Sơn) và xã Ân Phú (huyện Vũ Quang) đã cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, trưa cùng ngày, ngọn lửa lại bùng phát trở lại.

Thời tiết khô nóng cùng với thảm thực bì dày khiến công tác chữa cháy hết sức khó khăn. Đến 19 giờ 30 phút tối 30/6, ngọn lửa vẫn chưa thể khống chế.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã có mặt tại hiện trường, kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống cháy rừng ở huyện Hương Sơn.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn đánh giá cao công tác chủ động, phối hợp chữa cháy của các lực lượng ở hiện trường với phương châm “bốn tại chỗ.”

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lưu ý địa phương cần tập trung lực lượng, phương tiện sẵn sàng chữa cháy nhà dân và triển khai phương án di dời các hộ gần bìa rừng; đảm bảo an toàn cao nhất cho tính mạng và tài sản của người dân cũng như lực lượng tham gia chữa cháy.

Các lực lượng chức năng tham gia khống chế một đám cháy. (Ảnh : TTXVN phát)

Ông Nguyễn Văn Thành, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Hương Sơn cho biết: Sáng 30/6, sau khi cơ bản dập tắt được đám cháy, các lực lượng chia nhau canh tàn lửa ngăn không cho đám cháy bùng phát lại.

Tuy nhiên, do thời tiết khô nóng cùng với gió phơn Tây Nam thổi mạnh khiến tàn lửa bùng phát cháy trở lại từ giữa trưa.

Do vùng bị cháy gồm các loại keo tái sinh với thảm thực bì dày nên rất khó khăn trong công tác dập lửa. Gần 30 ha rừng đã bị cháy.

Đến 19 giờ 30 phút ngày 30/6, ngọn lửa đã lan rộng xuống khu vực rừng phòng hộ và có nguy cơ lan xuống khu vực dân cư.

Có mặt tại hiện trường vụ cháy, ông Trần Văn Kỳ, Bí thư Huyện ủy Hương Sơn cho biết, địa phương đã huy động hơn 500 cán bộ là các lực lượng bộ đội, công an, kiểm lâm và cán bộ, công chức địa phương cùng tham gia dập lửa. Địa phương cũng đã lên phương án di dời dân để tránh lửa lan xuống khu vực dân cư gây nguy hiểm.

Trước đó, như TTXVN đưa tin, tối 29/6, tại dãy núi Mồng Gà thuộc địa phận các xã Sơn Trà, Sơn Long (huyện Hương Sơn) và xã Ân Phú (huyện Vũ Quang) lửa bùng phát. Do thời tiết nắng nóng kèm theo gió Lào thổi mạnh nên ngọn lửa nhanh chóng lan rộng.

Huyện Hương Sơn và huyện Vũ Quang đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sỹ lực lượng công an, quân đội, dân quân tự vệ cùng với nhân dân tổ chức ngăn chặn đám cháy lan rộng./.

Nguồn: Hoàng Ngà (TTXVN/Vietnam+)

Leave A Reply

14 + twelve =

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.