Một người tử vong khi chữa cháy rừng

0
Hiện trường vụ cháy rừng tại thị trấn Mường Chà, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Ảnh: Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên.

Hiện trường vụ cháy rừng tại thị trấn Mường Chà, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Ảnh: Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên.

Trước đó, khoảng 8 giờ ngày 15/4, tổ bảo vệ rừng của tổ dân phố 10, thị trấn Mường Chà, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên, đang tổ chức tuần tra, kiểm tra rừng thì phát hiện một đám cháy tại khu vực diện tích rừng được giao quản lý, bảo vệ.

Tổ đã huy động nhân dân tham gia chữa cháy, với tổng số 20 người, chia làm hai tổ để chữa đám cháy.

Đến khoảng 12 giờ 30 cùng ngày, đám cháy tiếp tục bùng lên, không thể khống chế. Tổ trưởng tổ bảo vệ rừng tổ dân phố 10 đã gọi điện báo cáo lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thị trấn Mường Chà để huy động lực lượng hỗ trợ chữa cháy.

Ngay sau khi nhận được tin, Ủy ban Nhân dân thị trấn Mường Chà đã chỉ đạo, huy động 3 tổ dân phố gồm: tổ 10, tổ 1, tổ 2 cùng kiểm lâm địa bàn, quân sự, công an, cán bộ, công chức thị trấn hỗ trợ lực lượng, phương tiện chữa cháy.

Hạt Kiểm lâm huyện đã cử công chức trong đơn vị phối hợp để tổ chức chữa cháy. Đến khoảng 15 giờ 30 phút cùng ngày, đám cháy đã được khống chế, dập tắt. Sau khi hoàn thành, kiểm tra số người tham gia chữa cháy thì phát hiện thiếu bà G.T.X.

Ngay lập tức, lực lượng kiểm lâm cùng nhân dân huy động người tìm kiếm thì phát hiện bà X. đã tử vong tại đám cháy thuộc tiểu khu 662B, khoảnh 1, lô 21b trong diện tích rừng do Ủy ban Nhân dân thị trấn Mường Chà quản lý, bảo vệ.

Ngoài thiệt hại về người do cháy rừng, cơ quan chức năng xác định diện tích rừng bị cháy khoảng 5,25ha là rừng phòng hộ, rừng gỗ tự nhiên núi đất đá (trong đó có 4,77ha chưa giao, chưa cho thuê, do Ủy ban Nhân dân thị trấn Mường Chà quản lý, bảo vệ; 0,73ha đã giao cho tổ dân phố 10 quản lý, bảo vệ); kiểm tra sơ bộ ban đầu là cháy dưới tán rừng và thảm cỏ, cây bụi, chuối, sặt…

Nguyên nhân gây cháy tạm được xác định là do nhân dân đốt bãi chăn thả khu vực bản 36, xã Sa Lông, huyện Mường Chà dẫn đến cháy lan vào khu vực rừng.

Ông Hà Lương Hồng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên, cho biết: Trước mắt, Chi cục đã chỉ đạo Hạt kiểm lâm Mường Chà tiếp tục phối hợp với các lực lượng liên quan, Ủy ban Nhân dân thị trấn Mường Chà, tổ dân phố 10 tiến hành kiểm tra, xác minh lại toàn bộ diện tích, mức độ thiệt hại cũng như nguyên nhân, đối tượng gây cháy để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, đơn vị đã tổ chức đến thăm hỏi, động viên gia đình người bị nạn, đồng thời phối hợp hoàn thiện các thủ tục để gia đình người bị nạn được hưởng các chính sách, chế độ của Nhà nước theo quy định pháp luật.

Leave A Reply

fifteen − 6 =

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.