Núi Chúa – hình mẫu bảo tồn đa dạng sinh học

0

Cách TP Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 20 km, Vườn Quốc gia Núi Chúa (huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận) đang trở thành hình mẫu trong việc kết hợp bảo tồn đa dạng sinh học với các giá trị văn hóa bản địa.

Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa (Ninh Thuận) cả trên đất liền và biển có tổng diện tích 106.600 ha. Đây là khu dự trữ sinh quyển duy nhất ở Việt Nam đại diện cho hệ sinh thái rừng khô hạn nhiệt đới với 54 loài thực vật quý hiếm, 46 loài động vật quý hiếm. Trong đó có nhiều loài quý có tầm quan trọng quốc tế như: voọc chà vá chân đen, cheo cheo lưng bạc, các dãy san hô kéo dài và là nơi rùa biển hằng năm về đẻ trứng trên một vùng biển rộng lớn.

Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên xác nhận Núi Chúa có giá trị đặc biệt, được lựa chọn là một trong những vùng ưu tiên bảo tồn cao nhất của tất cả các kiểu sinh cảnh chính trên trái đất. Đại diện điển hình cho các hệ sinh thái biển đặc trưng (hệ sinh thái rạn san hô, hệ sinh thái thảm cỏ biển, hệ sinh thái vùng triều) đều tồn tại trong vùng biển Vườn Quốc gia Núi Chúa.

Núi Chúa - hình mẫu bảo tồn đa dạng sinh học - Ảnh 1.

Một góc khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa bao quanh vịnh Vĩnh Hy. Ảnh: THÀNH TRUNG

Một trong những thành công của Vườn Quốc gia Núi Chúa trong phát triển đa dạng sinh học là tăng cường truyền thông quản lý tài nguyên, phát triển sinh kế cho cộng đồng. Xung quanh khu vực vùng đệm Vườn Quốc gia Núi Chúa hiện có 9 thôn đồng bào dân tộc Raglai định cư, với 2.438 hộ. Việc phát triển các mô hình sinh kế bền vững gắn với quản lý, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên trong khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa đóng vai trò then chốt. Thực hiện mô hình phát triển kinh tế gắn với nhận khoán bảo vệ rừng, nhiều năm qua, Vườn Quốc gia Núi Chúa đã giao cho 2 cộng đồng người dân tộc Raglai trên địa bàn huyện Ninh Hải (thôn Cầu Gãy, Đá Hang, xã Vĩnh Hải) xây dựng mô hình sinh kế bền vững.

Nguồn: Theo Châu Tỉnh – báo điện tử nld.com.vn

Leave A Reply

16 − 6 =

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.