Quảng Bình: Tiếp nhận 7 cá thể hổ từ Nghệ An về VQG Phong Nha – Kẻ Bàng

0

 Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã tiếp nhận 7 cá thể hổ Đông Dương từ Vườn Quốc gia Pù Mát, tỉnh Nghệ An về Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng để chăm sóc, bảo tồn.

Theo đó, Vườn Quốc gia Pù Mát, tỉnh Nghệ An đã phối hợp các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An và Trung tâm Bảo tồn Động vật Hoang dã tổ chức bàn giao và ký kết chuyển giao 7 cá thể hổ Đông Dương cho Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng. Các cá thể hổ đều khỏe mạnh, con nặng nhất 64 kg, nhỏ nhất 56 kg, được di chuyển từ Nghệ An đến Quảng Bình bằng cách đưa vào lồng sắt rồi vận chuyển bằng ô-tô tải.

img-7494.jpg
 VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã tiếp nhận 7 cá thể hổ Đông Dương từ VQG Pù Mát, tỉnh Nghệ An.

Trước khi tiếp nhận những cá thể hộ Đông Dương này Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng đã chuẩn bị cơ sở chuồng trại để nuôi cách ly, kiểm dịch động vật cũng như xây dựng quy trình kỹ thuật cứu hộ hổ, khẩu phần thức ăn cho hổ, bảo đảm phù hợp tập tính sinh thái theo từng giai đoạn sinh trưởng của hổ và phù hợp điều kiện thực tiễn địa phương. Vườn cũng cử cán bộ kỹ thuật đến Vườn Quốc gia Pù Mát tham gia học tập kinh nghiệm để làm nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng 7 cá thể hổ, bảo đảm an toàn và lâu dài.

img-7493.jpg
Những cá thể hổ được vận chuyển bằng xe ô tô về Quảng Bình mà không cần tiêm thuốc gây mê.

Trước đó, ngày 1/8/2021, Công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện và bắt vụ vận chuyển động vật hoang dã từ huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh ra huyện Diễn Châu, Nghệ An, thu giữ là 7 cá thể hổ con còn sống, từ 1 đến 1,5 tháng tuổi. Thời điểm tiếp nhận, một số cá thể hổ này có biểu hiện tiêu chảy, bị bệnh đường ruột. Bộ phận chuyên môn của Vườn Quốc gia Pù Mát dành những điều kiện tốt nhất để chăm sóc, cứu hộ.

img-7495.jpg
7 cá thể hổ ssẽ được Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo tồn.

Sau một thời gian chăm sóc, hổ tăng cân và sinh trưởng tốt. Tuy nhiên, do không có đủ điều kiện để nuôi các cá thể hổ này Ban Quản lý Vườn Quốc gia Pù Mát đã đề xuất xin chuyển 7 cá thể hổ tới Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng để phù hợp việc nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo tồn.

Nguồn: Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường

Leave A Reply

19 + eleven =

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.