Hội nghị triển khai xây dựng bản đồ chi trả dịch vụ môi trường rừng

0

Ngày 25/5/2018 tại Hà Nội, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng đã tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng bản đồ chi trả dịch vụ môi trường rừng. Hội thảo nhằm giới thiệu và thực hành cách thức xây dựng bản đồ chi trả DVMTR cho các Quỹ địa phương, đồng thời thảo luận, giải đáp các thắc mắc để tiếp tục hoàn thiện Sổ tay kỹ thuật hướng dẫn xây dựng bản đồ chi trả DVMTR trước khi được ban hành chính thức.

Cuốn sổ tay kỹ thuật hướng dẫn xây dựng bản đồ chi trả DVMTR được Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam phối hợp với Viện Sinh thái rừng và Môi trường (Trường Đại học Lâm nghiệp) biên soạn.

Theo dự thảo cuốn sổ tay, bản đồ chi trả tiền DVMTR là một dạng bản đồ chuyên đề để truyền tải thông tin về số tiền được chi trả tương ứng với mỗi lô rừng và đối tượng chủ rừng được thụ hưởng. Cơ sở quan trọng nhất để xây dựng bản đồ này chính là hiện trạng rừng theo kết quả Tổng điều tra, kiểm kê rừng toàn quốc giai đoạn 2013 – 2016 và kết quả theo dõi diễn biến rừng hàng năm. Ngoài ra, bản đồ cũng được xây dựng dựa trên đơn giá chi trả DVMTR cho từng lưu vực do UBND tỉnh quy định theo phương án chi trả hàng năm. Bản đồ có thể tồn tại ở 2 định dạng là bản đồ số và bản đồ giấy. Đặc biệt, bản đồ sẽ sử dụng các cơ sở dữ liệu từ hệ thống thông tin quản lý ngành lâm nghiệp (FORMIS).

Sổ tay hướng dẫn xây dựng bản đồ chi trả DVMTR nhằm cụ thể hoá các nội dung của Thông tư số 22/2017/TT-BNNPTNT ngày 15 tháng 11 năm 2017 về hướng dẫn một số nội dung thực hiện chính sách chi trả DVMTR.

Theo đánh giá, cuốn sổ tay sẽ là cẩm nang quan trọng, đồng thời cũng là cơ sở để tạo ra sự thống nhất kỹ thuật trong việc thực hiện chi trả DVMTR trên cả nước, góp phần nâng cao chất lượng thông tin, dữ liệu về ngành lâm nghiệp nói chung và DVMTR nói riêng.

Nguồn: Tổng cục Lâm nghiệp

Leave A Reply

five × three =

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.