Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam và Tổ chức Động vật Châu Á đã ký kết Ghi nhớ Hợp tác

0

Ngày 19/7/2017, Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam và Tổ chức Động vật Châu Á đã ký kết Ghi nhớ Hợp tác (MOU) với mục tiêu xây dựng lộ trình và các kế hoạch cần thiết để chấm dứt nạn nuôi gấu lấy mật và bảo tồn số lượng gấu còn lại trong tự nhiên.

Lễ ký kết Ghi nhớ Hợp tác có sự tham gia của lãnh đạo và các đơn vị thuộc Tổng cục Lâm nghiệp, đại diện Tổ chức Động vật Châu Á và các cơ quan, tổ chức có liên quan hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ, bảo tồn động vật hoang dã.

3454

Từ năm 2005, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức tổng kiểm tra và lập hồ sơ quản lý khoảng 4.350 cá thể gấu nuôi trong phạm vi cả nước và ban hành Quyết định số 02/2005/QĐ-BNN ngày 05/01/2005 để tăng cường việc quản lý, giám sát hoạt động nuôi nhốt gấu. Điều này đã thể hiện nỗ lực của Chính phủ trong tăng cường quản lý và hướng đến chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu bất hợp pháp ở Việt Nam.

Đến nay số lượng gấu nuôi và trại nuôi ở Việt Nam đã giảm đáng kể. Theo ước tính gần đây nhất, cả nước còn khoảng 1.200 cá thể gấu bị nuôi nhốt ở khoảng 430 cơ sở và hộ gia đình. Để đạt được kết quả này, lực lượng Kiểm lâm đã tăng cường công tác quản lý, giám sát và lập hồ sơ theo dõi chặt chẽ; Chính quyền các địa phương cũng quyết liệt chỉ đạo kiểm tra, kiểm soát gấu nuôi và vấn đề chích hút mật gấu. Bên cạnh đó, công tác giáo dục nâng cao nhận thức nhằm giảm tiêu thụ mật gấu và chống săn bắt gấu ngoài tự nhiên đã phát huy hiệu quả.

Tuy vậy, những thách thức về mặt quản lý vẫn còn đặt ra như: Các cơ sở nuôi nhốt chưa đảm bảo về tiêu chuẩn kỹ thuật chuồng trại và chế độ chăm sóc; gấu nuôi vẫn đang bị đối xử chưa đúng cách; tình trạng chích hút mật vẫn còn xảy ra. Trong khi đó, số lượng gấu trong tự nhiên đang bị suy giảm đáng kể do tình trạng săn bẩy để lấy mật hoặc đưa vào các trại nuôi nhốt.

Để giải quyết tình trạng trên, Tổng cục Lâm nghiệp và Tổ chức Động vật Châu Á tại Việt Nam cam kết tăng cường quản lý bảo tồn gấu trên phạm vi toàn quốc thông qua các hoạt động chính: Hoàn thiện chính sách bảo tồn gấu; Truyền thông, tăng cường thực thi pháp luật về quản lý, giám sát hoạt động nuôi gấu; Tăng cường năng lực của các trung tâm cứu hộ gấu; Tổ chức nghiên cứu, truyền thông và các hoạt động khác nhằm bảo tồn gấu trong tự nhiên.

Phát biểu tại Lễ ký bản Ghi nhớ Hợp tác, Ông Cao Chí Công, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm Nghiệp đánh giá cao thành công của mô hình Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam và những nỗ lực của Tổ chức Động vật Châu Á trong việc chăm sóc, cứu hộ gấu trong thời gian qua, đồng thời bày tỏ kỳ vọng vào bản Ghi nhớ Hợp tác giữa hai bên sẽ giúp thúc đẩy hơn nữa các hoạt động phối hợp trong nghiên cứu, triển khai thực hiện công tác quản lý bảo tồn gấu trong toàn quốc.

Tiến sỹ Jill Robinson. MBE, Sáng lập viên kiêm Tổng giám đốc Tổ chức Động vật Châu Á ghi nhận sự hỗ trợ và hợp tác của Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam và khẳng định sự liên kết giữa Hai Bên là vô cùng quan trọng, và Tổ chức Động vật Châu Á sẽ làm hết sức để đảm bảo hoạt động hợp tác giữa hai đơn vị đạt hiệu quả cao nhất trong công tác quản lý bảo tồn gấu ở Việt Nam./.

Nguồn: tongcuclamnghiep.gov.vn

Leave A Reply

4 × one =

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.